Một số bước luyện viết tiếng Anh có hiệu quả

Muốn làm việc gì cũng vậy, trước khi muốn mình thực sự giỏi về lĩnh vực nào thì đầu tiên bạn cần phải học qua các bước cơ bản. Trong viết tiếng Anh cũng vậy. Không phải ngay lập tức bạn có thể viết hay và tốt ngay được. Sau đây là một số bước cơ bản mà mình đã sưu tầm và học hỏi từ các thầy cô cũng như bạn bè, hy vọng nó có thể giúp ít nhiều cho việc luyện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn nhé.

undefined

Đầu tiên, bạn phải thường xuyên đọc sách, nghiên cứu các bài viết hay những câu chuyện bằng tiếng Anh. Hãy đọc càng nhiều càng tốt bởi vì chỉ có đọc bạn mới học hỏi được những cách viết hay và có thể nâng  cao được khả năng viết của mình. Vì vậy hãy nhớ câu nói “ Đọc, đọc và đọc” nhé.

Tiếp theo, bạn hãy viết bất kỳ cái gì bạn thích, chủ đề nào bạn muốn, nghĩ gì viết nấy. Thói quen của chúng ta là nghĩ ra từ tiếng Việt rồi sau đó sẽ chuyển sang tiếng Anh. Cách này vừa tốn thời gian mà lại không hiệu quả đâu các bạn. Hãy cố gắng viết tất cả những gì bạn có thể với một chủ đề đơn giản nào đó. Sau khi viết xong hãy xem lại và chỉnh sửa hết mức có thể để câu văn của bạn được trau chuốt hơn. Dần dần bạn sẽ tự mình cải thiện khả năng viết cho chính mình đấy. Và hãy nhớ đây không phải là công việc mà chỉ một sớm một chiều có thể làm được mà có thể phải mất rất nhiều thời gian, qua nhiều quá trình mới đạt được.

Tiếp theo, hãy tham khảo ngữ nghĩa của từ, câu, và các quy tắc viết chính tả ở trong từ điển hay sách tham khảo. Có như thế bạn mới có thể chọn lọc được từ phù hợp với hoàn cảnh và nội dung của bài viết. Bên cạnh đó, nếu bạn viết tràn lan, không phẩy, không chấm, không ngoặc kép, ngoặc đơn thì người đọc chắc hẳn sẽ rất khó để có thể hiểu được nội dung của bài viết của bạn.

Ngoài việc luyện tập, hãy tham gia một số trò chơi làm tăng khả năng nhớ từ vựng như Scrabble, Crosswords hay Taboo. Đây là những trò chơi có tác dụng làm tăng khả năng nhớ từ vựng của bạn lên rất nhiều.

Cuối cùng, nếu có thể, hãy tạo thành nhóm luyện viết hay liên hệ với thầy cô giáo dạy tiếng Anh của bạn để có thể trao đổi những kỹ năng viết, bài viết  và nhờ thầy cô, bạn bè chỉnh sửa cho mình những lỗi sai mà mình chưa nhận ra.

Thanh Huyền

Bài viết liên quan